1. Món ăn thường ngày của người Nhật thực tâp sinh nên biết
Đi du học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn sẽ dần dần được tiếp xúc và làm quen với các món ăn đến từ đất nước Nhật Bản. Những món ăn thường ngày của người Nhật Bản chủ yếu là: Cơm, cá, rau. Thịt tí chó trong thành phần bữa ăn. Người Nhật chọn những món ăn dân dã như thế này thực tế là xuất phát từ ảnh hưởng của đạo Phật. Mặc dù những điều dạy của đạo Phật cũng có ít nhiều tác động đến vấn đề này trong một thời gian dài. Và một điều quan trọng nữa là quỹ đất để Nhật Bản phát triển nông nghiệp hạn hẹp nên người ta phải tập trung đất cho việc sản xuất ngũ cốc cần thiết. Và đất dành cho chăn nuôi gia súc rất ít ỏi. Để cung cấp chất đạm và chất khoáng cần thiết cho cơ thể, người Nhật sử dụng chủ yếu thực phẩm là cá và rong biển. Người Nhật sử dụng những nguyên liệu cơ bản để sáng tạo ra những món ăn dân tộc độc đáo và mang đậm chất Nhật Bản truyền thống. Cùng với sự khéo léo và óc thẩm mỹ tạo ra món ăn có khẩu vị tinh tế. Mùi vị các món ăn của Nhật đơn giản hơn so với hầu hết các món ăn đến từ các nước phương Tây. Ngoài ra, đồ ăn của Nhật Bản chú trọng đến đặc sản theo từng mùa và sự lựa chọn các bát đĩa đựng thức ăn một cách nghệ thuật.Kể từ thời Minh Trị, với sự tiếp xúc mở cửa ngày một tăng với các nước khác trên thế giới đã làm thay đổi bữa ăn của người Nhật Bản. Nhất là từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2, nền kinh tế Nhật Bản bắt đầu thịnh vượng và mức sống của người dân được nâng lên. Các sản phẩm thiết yếu từ sữa, thịt, bánh mỳ, bột mỳ tăng mạng hơn và những thức ăn như gạo và thức ăn truyền thống giảm dần. Sự Âu hóa rộng rãi trong khẩu phần ăn thường ngày của người Nhật có thay đổi rõ rệt hơn Nhờ Chính Phủ Nhật Bản có sự cải thiện hệ thống phân phối hàng hóa nên sự khác biệt về ẩm thực giữa người dân thành thị và nông thôn ở Nhật không còn nữa. Tại các thành phố của Nhật, có những hệ thống nhà hàng chuyên nấu các món ăn nước ngoài với giá cả phải chăng và nó dần dần lan rộng ra các tỉnh ở Nhật. Vậy nên nếu các bạn thực tập sinh Nhật Bản muốn thưởng thức những món ăn của Việt Nam thì cũng không khó gì. Có những món ăn thông thường của người Nhật đã được Nhật hóa từ các món đến từ các nước khác. Ví dụ như: món sukiyaki, một món ăn gồm thịt, rau và các nguyên liệu khác được trần qua nước có pha rượu ngọt, xì dầu và gia vị; món tonkatsu được làm bằng thịt lợn tẩm bột ; món tempura gồm cá, hải sản và rau được chiên giòn và món cơm cari.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét