Thứ Năm, 3 tháng 12, 2015

Thực tập sinh học người Nhật cách chăm sóc răng miệng

Tiêu đề nghe có vẻ rất bình thường nhưng câu trả lời của các bạn thực tập sinh có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách bạn được nuôi nấng. Vậy người Nhật có cách chăm sóc răng miệng tốt như thế nào? Chúng ta cùng học tập. Tại nhiều nơi, việc đánh răng một lần một ngày có thể coi là quá đủ, nhưng ở nhiều nơi khác, đánh răng một lần một ngày có thể bị coi là bẩn thỉu. Ở Nhật có câu nói nổi tiếng đó là: “sau ngoan đạo là sạch sẽ”. Mọi người hầu như đều đánh răng sau mỗi bữa ăn, hoặc cùng lắm thì cũng phải ba lần một ngày. Đánh răng thì nghe có vẻ đơn giản, nhưng mỗi nơi thì có một cách nghĩ khác nhau về vấn đề này. Cùng xem cách đánh răng, hay còn gọi là hamigaki, dưới cách nhìn của người Nhật nhé!

1. Thực tập sinh có biết nguồn gốc của hamigaki?

Các bạn thực tập sinh Nhật Bản hãy cùng VINAEXIMCO tìm hiểu về nguồn gốc của Hamigaki nhé!
Trước sự phát minh của chiếc bàn chải nhân tạo ra đời, người ta thường vận đến những dụng cụ thiên nhiên để vệ sinh răng miệng của mình thật bóng bẩy như ngọc trai. Ở thời xưa, người Nhật tin rằng cái tăm hay cái tua làm từ cành cây sẽ có khả năng chống vi khuẩn trong răng của họ. Không rõ người Nhật có thói quen này từ khi nào, nhưng trong Kinh Phật của người Nhật, có một câu chuyện kể Phật Tổ vứt một chiếc tăm xuống sàn và từ đó một cái cây lớn mọc lên. Vì thế, việc sử dụng tăm hẳn đã có một thời gian trước khi Đạo Phật tràn vào Nhật Bản. Năm 1223, người đứng đầu phái Thiền, Dougen Kigen đã ghi lại rằng ông đã chứng kiến một phật tử người Trung Hoa làm sạch răng của họ bằng bàn chải làm từ lông ngựa và gắn nó vào phần xương đuôi của con bò để cầm. Có thể là xung quanh thời gian này, người Nhật lần đầu tiên được giới thiệu về ý tưởng liên quan tới chiếc bàn chải ngày nay. Sau đó, bàn chải đã bắt đầu trông giống như cái mà chúng ta thấy ngày nay, đặc biệt là sau khi giao lưu với phương Tây. Bức ảnh bên dưới nằm trong cuốn ‘ca ta lô” của hiệu thuốc năm 1880: Một sự thật nữa góp phần bảo vệ răng ở Nhật Bản là truyền thống “ohaguro”, hay là tục làm đen răng. Truyền thống này được thực hiện bởi lý do chính là thời trang và đẳng cấp, nó cũng gián tiếp bảo vệ hàn răng cách tạo một vỏ bọc xung quanh răng. Thông thường việc này được thực hiện với một hỗn hợp nâu tối làm từ muối sắt axetat, làm bằng cách hòa tan vụn sắt với giấm. Khi dung dịch được trộn với tannin (chất chiết từ vỏ cây để thuộc da) nó sẽ chuyển thành màu đen và trở nên không tan trong nước. Nếu các bạn thực tập sinh sang Nhật đi xuất khẩu lao động và thử một lần một ngày hoặc vài ngày một lần, không biết cảm giác thế nào nhỉ?

2. Văn hóa Hamigaki ngày nay ở Nhật Bản

Thông thường giá trị của một cộng đồng được phản ánh bằng các bài học được dạy các lớp trẻ trong cộng đồng đó. Và trong vấn đề về răng miệng tại Nhật Bản thì điều này lại đặc biệt hiển nhiên. Một trong những ghi nhớ đầu tiên của nhiều người Nhật chia sẻ là học cách đánh răng đúng cách từ chính cha mẹ mình. Thực tế, việc đánh răng được coi như là một hoạt động gắn kết gia đình và được thực hiện như vậy trong một thời gian tương đối lâu.

3. Lời kết

Khi tiếp xúc với người Nhật, thực tập sinh đều biết người Nhật luôn có tính sạch sẽ và tỉ mẩn trong mọi việc. Nên việc họ có cách chăm sóc răng miệng cũng là điều dễ hiểu. Sang Nhật, sẽ có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón các bạn. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về văn hóa, phong tục của người Nhật Bản. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật những bài viết về tin tức xuất khẩu lao động, bài viết hay về phương pháp học tiếng Nhật, hay đơn giản là những tin về phong tục văn hóa của người Nhật để gửi tới các bạn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét