Thứ Bảy, 21 tháng 11, 2015

Thực tập sinh tìm hiểu về tết và bánh trung thu của Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia thuộc nền văn hóa Á Đông nên người Nhật cũng có tục lệ cúng trăng vào mùa thu, cùng tìm hiểu về tết và bánh trung thu của Nhật Bản nhé

1. Thực tập sinh đón tết trung thu của Nhật Bản

Vào dịp trung thu, có nhiều nước ở Châu Á đều tổ chức, nhưng mỗi nước có một lễ hội trung thu khác biệt. Ở Việt Nam, trung thu chỉ được tổ chức một lần vào ngày 15/08 âm lịch. Tại Nhật Bản dịp Tết này được tổ chức 2 lần 1 năm. Lần đầu tiên, được gọi là Zyuyoga gắn liền với phong tục ngắm trăng Otsukimi tổ chức vào ngày 15/08 âm và lần thứ hai tổ chức là Zyusanya. Lần thứ hai diễn ra vào ngày 13 tháng 10 được gọi là Zyusanya. Giải thích: - Otsukimi: được gọi là tsukimi, theo nghĩa đen là ngắm trăng. Lễ hội này được ra đời nhằm tôn vinh mặt trăng trong mùa thu. Đây là mùa có thể nói là trăng được tròn nhất. Otsukimi thường được diễn ra vào ngày 15 tháng thứ 8 trong âm lịch. Các món ăn truyền thống gắn liền là cỏ Susuki, Tsukimi Dango. Đó chính là hai món cơ bản nhất, ngoài ra người Nhật còn bày biện thêm hoa quả để đẹp mắt, hạt dẻ, khoai môn, edamame,.. Người Nhật trang trí bằng cỏ susuki (cỏ này có người gọi là cỏ bông bạc, có người gọi là cỏ mèo) thay vì hoa còn Tsukimi Dango thì được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh bình cỏ, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả nữa. Sau đó họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn vừa ngắm trăng. Người Nhật quan niệm rằng, trên mặt trăng không có chị Hằng Nga và chú Cuội như ở Việt Nam mà chỉ có Thỏ Ngọc sống trên đó. Và cho rằng, thỏ ngọc trên mặt trăng thường giã bánh Tsuki Dango
Đến Nhật Bản đi xuất khẩu lao động, các bạn sẽ được đón trung thu tại Nhật và thưởng thức những chiếc bánh mang đậm văn hóa Nhật Bản

2. Bánh thu của Nhật Bản

Các bạn thực tập sinh Nhật Bản biết gì về bánh trung thu Nhật Bản?
Bánh trung thu của Nhật cũng khác so với bánh của các nước khác. Bánh trung thu của Nhật không có trứng muối. Otsukimi có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng nó đã trở thành một phong tục tập quán rất riêng mang nét truyền thống và đặc sắc của người Nhật Việc dâng cúng loại bánh này với mục đích chính là để dâng lên thần linh, tổ tiên cầu mong cho mùa màng bội thu.

Bánh trung thu của người Nhật có rất nhiều hình dạng khác nhau tùy vào văn hoá phong tục của từng vùng mà họ sẽ làm thành bánh hình tròn, hình chữ nhật, hình dẹt...tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là bánh hình tròn. 
Thường thì các bạn thực tập sinh sẽ nhìn thấy nhiều cái bánh hình tròn được bày bán tại Nhật vào mùa trung thu này.Sau khi làm xong bánh sẽ được xếp thành nhiều tầng, nhiều khu vực người dân còn trang trí chiếc bánh trung thu đặt trên cao nhất có mắt, tai như chú thỉ ngọc đang ngắm trăng tròn Về phần cách làm thì bánh Otsukimi Dango cũng khá dễ, không có khác gì so với bánh trôi nước ở Việt Nam, nguyên liệu cũng làm bằng bột gạo Shiratama pha với bột Joushinkosau nên tạo ra chiếc bánh có độ cứng vừa và dai dai, dẻo dẻo. Khi nướng, phết một lớp mật, dùng kèm bột đậu nành, uống trà.

3. Lời kết

Bài viết nói về ngày Tết Trung Thu và giới thiệu về Bánh của người Nhật Bản. Với bài viết này, VINAEXIMCO chia sẻ tới các bạn một phần những nét truyền thống văn hóa và ẩm thực của người Nhật. Hi vọng với bài viết này, các bạn thực tập sinh sẽ cảm thấy yêu thích con người và văn hóa của người Nhật. Làm quen dần với môi trường sống và dễ thích nghi tại Nhật Bản 3 đến 5 năm tại đây. Còn nhiều điều thú vị tại Nhật mà các bạn tu nghiệp sinh chưa thể khám phá hết. Hãy cùng đến đất nước được mệnh danh là “xứ sở hoa anh đào” hay “đất nước mặt trời mọc” này nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét