Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Thực tập sinh Nhật Bản: Hệ thống tự động bán sushi trong nhà hàng

Thực tập sinh Nhật Bản: Hệ thống tự động bán sushi trong nhà hàng Sushi là món ăn phổ biến tại Nhật Bản. Và ngày nay món ăn này được các kỹ sư sử dụng công nghệ với hệ thống tự động bán sushi trong nhà hàng để đưa món ăn này tới gần hơn với khách hàng Cùng tìm hiểu về Sushi băng chuyền – sự kết hợp hoàn hảo giữa “ẩm thực truyền thống” và “công nghệ hiện đại” của người Nhật Bản.

1. Hệ thống tự động bán sushi băng chuyền Nhật Bản

Một cửa hàng sushi băng chuyền Nhật Bản. Bạn tự hỏi hệ thống này vận hành như thế nào, lại là câu hỏi của nhiều người. Những điều dưới đây sẽ khiến nhiều bạn đặt chân đến phải ngạc nhiên về sự sáng tạo của người Nhật. Hệ thống tự động từ A –Z trong cửa hàng sushi Nhật Bản: Đây được coi là sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực truyền thống và công nghệ. Mục đích thiết kế hệ thống băng chuyền bán sushi như thế này sẽ giúp tiết kiệm tối đa hóa diện tích sử dụng và hầu hết các cửa hàng sushi băng chuyền này được xây theo kết cấu hình chữ E. Mô hình này hiện nay các cửa hàng bán sushi tại Nhật Bản đang sử dụng. Đi xuất khẩu lao động tại Nhật các bạn sẽ có dịp được ghé thăm những cửa hàng hiện đại và cực kỳ sạch sẽ này ở đất nước xinh đẹp này.

2. Thiết kế của băng chuyền hiện đại như thế nào

Với thiết kế hiện đại và nâng cao tính hiệu quả, một cửa hàng có thể phục vụ được khoảng 200 khách hàng và đội ngũ phục vụ thường không quá 15 nhân viên đứng bếp.

Điểm đặc biệt ở chuỗi cửa hàng sushi băng chuyền này là không cần bếp trưởng và bồi bàn. Lý do rất dễ hiểu là khi bước chân vào nhà hàng này các bạn thực tập sinh Nhật Bản sẽ thấy tất cả đã được tự động hóa nhằm đem lại cho khách hàng sản phẩm chất lượng cao và phục vụ tốt nhất Tại các băng chuyền tại các cửa hàng sushi ở Nhật Bản được trang bị tối tân – tạo điều kiện tốt nhất giúp thực khách lựa chọn được những món đồ ưng ý.
Khách hàng có thể lựa chọn lấy sushi ngay trên băng chuyền, hoặc đặt hàng qua một bảng điện tử tại bàn nếu không muốn chờ đợi. Sau khi đặt, nhân viên sẽ đặt sushi lên một đường băng tốc độ cao (được chạy phía trên băng thường).
Sau khi dùng xong, các bạn thực tập sinh hoàn toàn có thể loại bỏ đống đĩa bẩn qua một khe trên mặt bàn. Khe này thông với một băng chuyền chạy phía dưới băng thông thường, đưa các đĩa bẩn này đến khu dọn rửa tự động.
Những chiếc máy rửa chén tự động luôn sẵn sàng phục vụ và có thể làm sạch tới 1.800 chiếc đĩa chỉ trong 1h. Sau khi đĩa được làm sạch và sấy khô sẽ được chuyển ra khu vực chuẩn bị để tiếp tục cuộc hành trình phục vụ thực khách của mình. Trung bình, có tới 20.000 chiếc đĩa đã được làm sạch tại mỗi cửa hàng trong một ngày.
Để đảm bảo độ tươi ngon cho từng sản phẩm, những miếng sushi sẽ được đặt trong một lồng kín trong suốt. Đặc biệt, trên đỉnh mỗi chiếc lồng đều có gắn một vi mạch nhỏ (IC), giúp xác định thời điểm chiếc đĩa bên trong đã được lấy ra.

3. Cả một hệ thống quản trị dữ liệu lớn

Các bạn thực tập sinh Nhật Bản chắc đang tự hỏi liệu người ta sẽ quản lý nhà hàng này như thế nào? Với lượng khách phải phục vụ tương đối… khổng lồ, việc quản lý của cửa hàng sẽ được số hóa hoàn toàn. Cụ thể, khi có khách đến, dữ liệu về thời gian và số lượng người trong nhóm sẽ được nhân viên lễ tân nhập vào máy tính.
Các dữ liệu này sẽ được chuyển lên một database (cơ sở dữ liệu) khổng lồ hơn – khoảng 18 triệu dữ liệu khách hàng trong khu vực (nhà hàng được đề cập trong bài viết thuộc khu vực miền Đông Nhật Bản). Hệ thống 122 cửa hàng trên toàn khu vực sẽ có quyền truy xuất dữ liệu này.
Để việc quản lý dễ dàng hơn, nếu để ý thì các bạn thực tập sinh sẽ thấy mỗi cửa hàng đều có gắn camera chuyển đến trụ sở chính (Head quater – HQ). Tại đây, những gì đang diễn ra tại cửa hàng đều được hiển thị lên màn hình lớn. Các nhân viên tại đây sẽ có nhiệm vụ gọi điện nhắc nhở và điều phối những khi cửa hàng quá đông khách, nhằm giúp việc phục vụ được chu đáo hơn.
Hệ thống máy tính cũng có chức năng “tiên đoán” – giúp băng chuyền tự động loại bỏ những phần thức ăn đã ở trên băng chuyền quá lâu để khách hàng luôn có được trải nghiệm tốt nhất. Hệ thống sushi băng chuyền được sáng chế bởi Yoshiaki Shiraishi – một người chủ nhà hàng sushi nhỏ. Ông có ý tưởng này khi nhìn thấy dây chuyền bia chai. Sau hơn 5 năm tìm tòi nghiên cứu, năm 1958 cửa hàng sushi băng chuyền đầu tiên đã được mở tại tỉnh Higashiosaka, sau đó đã mở rộng tới 250 cửa hàng trên toàn Nhật Bản.

4. Lời kết

Những hình ảnh các bạn nhìn thấy về hệ thống tự động bán sushi của người Nhật ở trên sẽ giúp các bạn tu nghiệp sinh có cái nhìn rõ ràng hơn về người Nhật và những gì đang xảy ra tại Nhật Bản Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những tin tức về phong tục văn hóa, sự kiện, tin tức xuất khẩu lao động mới nhất tại Nhật Bản để các bạn tu nghiệp sinh được quan tâm và biết đến nhiều hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét